Design Mobile App đúng cách .

2 nguyên nhân mình muốn viết bài viết này . Nguyễn nhân thứ nhất là hôm nay chán, nguyên nhân thứ 2 là mỗi lần mình lướt một lượt trên android market xong mình vô xem những App mà các dev ở Việt Nam đăng lên, quả thực là chán . Mình đồng ý với những ứng dụng thiên về xử lý những công việc đặc thù nhưng chỉ một click để làm một loạt các công việc A, B, C, D, E, F … thì giao diện hok cầu kỳ lắm, miễn chạy tốt, nhưng đối với những app mang tính giải trí thì lại khác, ứng dụng đọc sách, đọc báo, karaoke , mình thì chưa giám đánh giá trình độ lập trình nhưng qua cách thể hiện giao diện mình khó chịu vờ lờ . Đây là ý kiến của mình .

Hôm nay mình muốn vặt lông hùm , dũng cảm thể hiện quan điểm của mình về thiết kế giao diện cho ứng dụng Android .
1. Thận trọng về màu sắc, nếu bạn muốn thiết kế app kiểu tối thì tất cả màu sắc + hình ảnh phải sắc nét, bạn không thể cho qua vụ màu sắc, bạn không thể lấy mã màu của những trang web bình dân được, bạn cần những mã màu rõ và tốt nhất .
Bạn có thể tham khảo trang này về màu sắc http://colorschemedesigner.com/, trong android có một app là Color Pal cũng cho bạn những mã màu tốt nhất . Một điều nữa tại sao bạn không học tập những app từ google, với mã màu background là #f8f8f8, và những phần bên trong có background là #ffffff, nhìn rất sáng sủa, lên giao diện mobile rất bắt mắt những nút bấm sao bạn hok lấy những màu xanh mà nó hiển thị nhìn rất thận thiện như màu xanh nút bấm của google, màu xanh của microsoft, hay màu xanh của sencha touch …

2. Về layout tổng quan của App, sao bạn không chuẩn bị sẵn giải pháp cho actionbar để app nào bạn chỉ cần add và một vài đoạn mã là chúng ta có thể có được ấn tượng, sao bạn không dùng actionbarsherlock, sao bạn không tim hiểu custom style cho nó nhỉ, một công việc tuyệt vời . Sao bạn không đọc qua tất cả những thuộc tính của một ViewGroup nhỉ, sao bạn không muốn style cho scrollbar cho app của mình, thay vì cái scrollbar nhàm chán màu xám, giả sử với App Vnexpress đọc tin tức, mãu màu chữ trên web của nó, tại sao bạn hok dùng nó làm màu cho scrollbar, nhìn rất đồng bộ, thử đi, tui tin là người dùng thích vì nó mới lạ . Vấn đề nữa chúng ta có nên tìm hiểu cách tổ chức forder layout để hiển thị trên các device khác nhau hok nhỉ, bài viết này trả lời câu hỏi đó http://developer.android.com/guide/practices/screens_support.html .

3. Về Animation, rất cần để app của bạn mới lạ hơn, tui nói đến animation trong xml file, sao bạn không tham khảo trang web này nhỉ http://idunnolol.com/android/drawables.html#animated-rotate, Hay như thế nào là đủ khi bạn cần hiệu ứng khi chuyện qua lại giữa các activity tui nghĩ mở mới từ trái qua phải, back trở lại từ phải qua trái.

Code trái qua phải .

Code phải qua trái .

………………
Đây là một vài ý kiến nhỏ, tui nhỉ muốn các bạn nên cập nhật mức độ cảm quan về app, nó rất quan trọng, đừng viết app xong là thôi, nếu bạn muốn trở thành mobile develop đúng nghĩa bạn cần làm cho nó hứng thú người dùng, viết ứng dụng xong ngưng 1 ngày, ngày thứ hai lên Android Market download một số app có chủ đề tương tự hay bất kì app nào có style đẹp, tiếp đó nhìn lại app của bạn, bạn sẽ thấy vô vàn thứ để nói về app đó . 😀 . Thề .

Advertisements

3 thoughts on “Design Mobile App đúng cách .

  1. Tai Viet

    Bạn có thể viết một topic hay một tutorial về vấn đề Supporting Multiple Screens trong android được không bạn ?? chi tiết thì càng tốt. 😀 mình có vô trang chủ của nó tìm hiểu + search google nhưng vẫn cảm thấy hoang mang không vững về vấn đề này. cảm ơn bạn nhiều.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s