Bạc như nghề… lập trình

Sau khi đọc bài viết này Bạc như nghề… lập trình Mình thực sự muốn có vài lời muốn ném nó ra từ trong suy nghĩ .

1. Họ chọn nhầm chuyên nghành .

2. Không đủ dũng khí kiểu như bỏ qua tất cả chỉ để thực hiện giấc mơ code

(không thể thì cạp đất mà ăn à)
3. Trích câu trong bài báo “Một điều dễ nhận thấy, các cơ sở đại học trong nước hiện nay khi đào tạo ngành nghề CNTT thường chỉ chung chung và phân mảng với đủ thứ từ coding cho đến cả networking, khiến sinh viên nếu muốn vững nghề phải học thêm tại các trung tâm bên ngoài như Aptech, Cisco, Oracle.” Ơ chả học thể thì không à, nếu học kiểu tập trung kia ngay từ khi bắt đầu vào đại học đảm bảo độ logic hok bằng người phân tán các công nghệ, chỉ nên tập trung khi kiến thức cơ bản thật vững vàng .

4. Và tất cả những ai đọc bài này than vãn thì

đầu tiên mình cảm nhận là họ đang chạy theo số đồng vì số đông khi nghĩ đến lập trình đều có những suy nghĩ thiếu tích cực về nó, và sự thật là những bạn trong nghành lại có suy nghĩ tiêu cực đó, còn các bạn ngoài nghành lại có vẻ rất lạc quan về lập trình thế mới đau . Nguyễn nhân thì đúng là chưa hiểu gì …
5. Trích “Từng giành được nhiều giải thưởng lập trình Tin học trẻ cho đến Trí tuệ Việt Nam 2002 từ năm lớp 7, lập trình viên Bùi Xuân Dũng hiện đang công tác ở Nhật cũng cho biết chưa có dự định về Việt Nam bởi để sống với nghề lập trình trong nước là rất khó.”, Chính xác …. 1000%
6. Sau một hồi thì chúng ta vẫn theo thời cuộc :)) . Tất cả chỉ hướng đến mục đích cuối cùng là có nhiều tiền, những ai đọc bài này Bài này nè mà cười nhếch môi lên thì chúc mừng bạn bạn đúng là dân kĩ thuật chính hiệu .

7. Bắt đầu sến nè :

“Chọn nghành để theo học rất quan trọng, chúng ta hok thể phó mặc cho bố mẹ, bạn bè … hay bất kỳ ai quyết định cả, tất cả họ chỉ là góc độ lời khuyên . Nói chung là bài viết trong bài báo nghe có vẻ đúng và làm cho người đọc tiêu cực hóa khi nghĩ đến lập trình, có thể là người viết bài báo này là lập trình viên hay nghe một người bạn người thân của họ nói về nghề lập trình và họ thường được miêu tả là nghề lập trính chán lắm, lên công ty mọi thứ đã có quy trình sẵn và mình chỉ code theo nó, ngồi từ sáng đến chưa, hết sáng ăn chưa, từ chiều đến tối, hết chiều ăn tối …ngồi lỳ một chỗ . ok, cái này mình nghĩ là 80% đúng vãi rồi”, đoạn này nói tự dưng quên ý tiếp theo muốn nói gì, éo viết nữa chuyển sáng mục 9.

9. Nếu bạn thích công nghệ thì ban đầu bạn sẽ hok bao giờ cảm thấy chán – Đam mê thực sự thì thì hok cần đọc mấy thứ tào lao này

(đơn giản là bởi vì nếu bạn đã yêu công nghệ thì tiền độ yêu hok bằng đâu, thề – và khi bạn kiếm được tiền từ  công nghệ thì có lúc đó rất có thể bạn sẽ yêu tiền hơn, vì lúc có tiền bạn cảm thấy trên đời này còn có nhiều thứ hay ho không kém công nghệ ). Có những lúc mình cũng tìm hiểu công nghệ mới, đọc chẳng hiểu gì chẳng biết nó tổ chức một project như thế nào cả, lên mạng lấy công cụ hỗ trợ để nó tự generation ra cái cấu trúc chuẩn thì chẳng biết link các module trong đó như thế nào cả, hix, lúc này chán kinh khủng, nhưng hãy để ý rằng NodeJS một công nghệ khá hay, xử lý real-time tuyệt vời, nó cũng phải mất 4-5 tháng để trở nên nóng đúng hok, điều đó chứng tỏ những chuyên gia họ cũng phải mất nhiêu thời gian để tìm hiểu về nó và làm chủ nó, huống hồ mình, tư duy thì chậm hiểu mà đòi hiểu nhanh đừng quên “Muốn Nhanh Thì Phải Từ Từ” .

10. Tóm lại bài này đọc cho vui, chứ bạn giỏi cái gì đi nữa thì bạn cũng sẽ tự tin + có cơ hội thành công

như bao người khác , và giỏi thì đi nữa mà thiếu kĩ năng mềm thì chẳng làm ăn gì cả, đừng nghe bài báo quá mức mà bi quan về lập trình bởi nó là cao quý :)))))))))))) .

Thành Công = Chăm chỉ OR Sáng Tạo + Đam Mê = Giàu Có

Advertisements

2 thoughts on “Bạc như nghề… lập trình

 1. taolao

  Ngành lập trình:
  – Yêu cầu: phải có kiến thức rất sâu và rộng
  – Ví dụ: Lập trình PHP thì cũng phải biết thêm html, css, javascript và hàng chục Framework, CMS đi kèm nữa, làm java, asp dot net cũng vậy.

  – Lợi nhuận: đem về cho doanh nghiệp các giải pháp rất to lớn

  – Thời gian làm việc: có thế over night

  (Ngành lập trình có thời gian đào tạo rất dài, sau khi ra đi làm vẫn liên tục update kiến thức vì công nghệ thay đổi. Một người làm lập trình đã 10 năm khi ra 1 Frame work mới vẫn phải học lại từ đầu như thường)

  Các ngành khác
  Như địa chính: ra chỉ cần biết sử dụng máy trắc địa đo đạc
  Như: ngành kinh doanh: chỉ cần khéo léo với khách hàng
  (Nghĩa là chỉ cần vài tháng để đào tạo cho 1 người ko bằng cấp)

  ====================================

  – Và các coder luôn biết trân trọng và quý giá những sản phẩm do họ tự làm ra. và chắc chắn họ sẽ không bao giờ phá giá
  – VẬY AI LÀ NGƯỜI PHÁ GIÁ: đó chính là dân tay ngang, họ xin source của người khác, hoặc lấy trên các diễn đàn chia sẽ, sau đó nhập lại nội dung, chỉnh sửa lại màu sắc 1 chút (nếu có chút kiến thức gà mờ về IT) sau đó bán lại cho khách hàng với giá vài trăm ngàn. Mà không biết rằng các lập trình viên đã tốn hàng tháng thức đêm để viết ra sản phẩm ấy….
  THÂN

  ====================================

  BỞI VẬY NÊN THƯƠNG CÓ CÂU: KHÔNG ĐƯỢC THƯƠNG MẠI HÓA TRONG CÁC PHẦN MỀM MÃ NGUỒN MỞ.
  ĐÃ SHARE CHO DÙNG CÒN BÀY ĐẶC LẤY ĐI BÁN CHO NGƯỜI KHÁC
  ĐÚNG LÀ THẰNG CHỘT BÁN CHO THẰNG MÙ

  =====================================

  Reply
  1. Sharing Post author

   Tóm lại nói dài thế thôi, chứ yêu nghề thì sẽ có suy nghĩ nào khác ngoài suy nghĩ là làm sao để có một sản phẩm đúng nghĩa của một phần mềm, bài viết Bạc như nghề… lập trình đứng ở góc cạnh nào đó thì nó vẫn đúng, và đây cũng là một thử thách đối với người trong nghành, vì bản chất chẳng có nghành nào “Bạc” cả . Còn chuyện thương mại chôm chỉa gì đó, mình nghĩ cũng chẳng sao, vì đó là vấn đề muôn thủa của môi trường internet. Tinh thần open source là chia sẻ và chẳng suy nghĩ gì cả, niềm vui đơn giản là khi sản phẩm của mình có lượng download ngày một tăng lên. Còn nếu bạn có ý định thương mại sản phẩm thì đâu có chuyện chôm chỉa đúng không . Còn nếu sản phẩm của bạn thực sự tốt thì mình nghĩ , tác giả của nó sẽ không bao giờ bị quên khi ai sử dụng sản phẩm đó . Mình hâm mộ người viết ra NodeJS, chỉ một người, sau đó là cả công động, hok ai quên được cái tên Ryan Dahl cả. Nếu vẫn bức xúc vì sản phẩm nhóm của bạn làm bị ai đó chôm chỉa thì pm yahoo tớ: nguyenkien_smile, tớ đứng yên cho chém cho bạn “taolao” đỡ tức, :))

   Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s