Cấu hình NetBeans IDE cho lập trình C++ (bài viết này dành cho C++ beginner)

(Trước khi download netbeans cần đảm bảo JDK (java) đã được cài nhé) download tại đây http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/index.html, cứ next là xong, đúng beginner nhé :).
1. Download phiên bản netbeans tại địa chỉ : http://netbeans.org/downloads/, chọn IDE cho C++

2. Nói chuyện xíu, do bạn là mới hoàn toàn với lập trình nên cần bổ sung cho bạn một chút kiến thức nho nhỏ, bạn học trên trường bạn thường được dạy trên IDE là Visual studio do MS phát hành, bạn code chán chê mê mỏi rồi F5 để xem kết quả, nhưng đôi lúc bạn xem những tutorial trên youtube về chủ đề trên C++ lại thấy người ta dùng notepad thường hay notepad++ để code, mà chẳng thấy F5 gì, sau một loạt thao tác cũng thấy có kết quả giống như F5 trên windows, vậy bản chất là gì, thực chất để biên dịch (compile) một đoạn mã trong máy tính thì máy tính cần có một trình biên dịch để nó build mã đó sang mã máy (bởi máy tính chỉ hiểu mã máy chứ không hề hiểu một cái gì khác cả), bạn dùng visual studio khi F5 thì nó tự động thực hiện link tới trình biên dịch (compile) nó làm giùm bạn rồi. Còn đối với các IDE không hỗ trợ cái đó thì bạn hoàn toàn có thể cấu hình bằng tay, ok.

(nói đến đấy có thể hiểu sơ sơ rồi, tuy nhiên công việc để compile được thì các beginner nhớ giùm tớ là có một vài bước nữa đằng trước nó còn gọi là tiền xử lý , bạn include một thư viện thì trước khi compile nó phải liên kết các file thư viện đó lại, ok …), tạm thời vậy đã.

3. Giờ bắt đầu.

Sau khi Download IDE về các bạn sẽ download MinGW tại đây, nó chính là thứ để comlile đó , để tìm hiểu thêm về cái này bạn tham khảo đường link sau http://www.mingw.org/ , trong trang này lại có cái key world GNU :)), thôi để nói cho sau.
sau khi cài đặt xong nó như thế này :

4. Setup môi trường, vô Computer chọn properties chọn Advanced tại tab Advanced chọn Environments variables, một cửa sổ windows mới hiển ra bạn điền như sau vào nó:

nhớ có dấu chấm phẩy nhé :).

5. Mở Netbeans lên, nhìn lên thanh menu chọn Tools vô options chọn tab C++ và điền các đường dẫn như hình bên, để netBeans nó link tới để compile … ok, hình như thế này:

6. vậy là xong cấu hình, bạn cứ vô file để tạo project của mình .

Hy vọng bài viết có ích cho bạn :).

Advertisements

8 thoughts on “Cấu hình NetBeans IDE cho lập trình C++ (bài viết này dành cho C++ beginner)

 1. 211211

  Hay
  Mình đang học java, tìm hiểu một hồi thì thấy cái NetBean dân chuyên hay xài nên đua đòi xài theo ^^ để sau này khỏi phải bỡ ngỡ khi bước vào chuyên nghiệp. Nhưng lại thấy có phần C++ mà tìm hoài ko ra cách để chạy, mò hoài trên mạng cả buổi sáng quyết tìm cho ra ( tính mình là vậy ^^ ). Thanks bài viết rất có ích và rõ ràng. Đọc mấy bài trên mạng bằng tiếng Anh cũng hiểu rõ ( trên NetBean cũng giải thích ) mà mình quên đọc cái dòng:

  “If you want to use Qt with Windows, you must use MinGW, which is included in the Qt SDK. You should not install MinGW separately.”

  @@! Ngồi mò cả buổi sáng =))

  Reply
 2. Petter

  xin lỗi bạn cho mình hỏi tí nhé.
  mình không có thấy file nào tên msys cả.
  bạn giúp mình nha
  cám ơn nhiều
  nick: PrinceOfGod201

  Reply
  1. Sharing Post author

   Nếu vậy thì quá trình cài đặt mingw chưa thành công, bạn cài lại nó đi nhé .

   Reply
 3. Edward

  Thanks vì bài viết rất hay.
  Mình bổ sung tí nhé.
  Nếu các bạn định dùng NetBean để lập trình Win32, nếu cài đặt theo cách thông thường ở trên, thì các bạn có thể sẽ gặp một lỗi nhỏ như thế này:
  [Linker error] undefined reference to `GetStockObject@4′
  Và điều các bạn cần làm để có thể build succedded là: chuột phải vào project của bạn chọn Properties|Build|Linker|Libraries|Add Option… và add chuỗi này vào: -mwindows
  Build lại sẽ OK ngay.

  Reply
 4. An

  Bạn ơi. Vô trang http://www.mingw.org/ là tải bản cài 85kb phải không ? Sao mình cài rồi mà lúc cấu hình không thấy các file như gcc.exe, g++.exe,… hay folder msys gì hết 😐

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s